Lợi và hại của công cụ ChatGPT với các lập trình viên Việt

Vietnamnet.vn – Bày tỏ sự ấn tượng về độ xuất sắc của ChatGPT trong hỗ trợ việc lập trình, các lập trình viên Việt cũng ý thức được nguy cơ sẽ bị đào thải nếu lạm dụng, phụ thuộc vào công cụ này.

Lạm dụng ChatGPT, năng lực lập trình viên sẽ giảm đáng kể

Trong hơn 2 tháng qua, cộng đồng và nhất là giới công nghệ tại Việt Nam đã rất hào hứng tiếp nhận, khai thác, sử dụng và truyền bá công cụ ChatGPT. Đặc biệt, các chuyên gia công nghệ đều ấn tượng về khả năng của ChatGPT trong lĩnh vực lập trình.

Trao đổi với VietNamNet, ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech nhận xét, ChatGPT đã gây nhiều bất ngờ cho người dùng, nhưng nó gây bất ngờ lớn hơn cả là cho giới lập trình, bởi đây là công cụ hỗ trợ sâu và độ chính xác cao trong việc phân tích các đoạn mã lập trình.

Với độ chính xác cao khi trả lời các câu hỏi về lập trình, theo ông Chu Tuấn Anh, ưu điểm lớn của ChatGPT là có thể giúp các lập trình viên tìm và sửa các lỗi một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đồng quan điểm, ông Ngô Vĩnh Toàn, Founder của 1 dự án startup về lập trình, đánh giá ChatGPT hỗ trợ lập trình viên gỡ lỗi nhanh hơn, cải thiện tốc độ và hiệu năng thi công. Đồng thời, nó còn giúp tiết kiệm thời gian khi học ngôn ngữ mới và tìm hiểu tài liệu. Bởi lẽ, thay vì phải tìm với Google Search, đọc tài liệu từ cộng đồng và tự tổng hợp, giờ ChatGPT tự động tổng hợp và giải thích cho người dùng.

Nếu biết cách sử dụng và không lạm dụng, công cụ ChatGPT được đánh giá sẽ hỗ trợ tốt cho các lập trình viên.

Từ trải nghiệm với ChatGPT, ông Phan Tấn Dũng, lập trình viên phát triển phần mềm nguồn mở NukeViet cho rằng, ChatGPT còn hỗ trợ tốt cho các lập trình viên trong giai đoạn mới tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình. Đó là bởi nó có thể giúp họ tìm kiếm và đưa ra ngay kết quả mong muốn, thay vì phải tự tìm kết quả từ các trang mạng do các công cụ tìm kiếm đưa ra.

Tương tự, nói về điểm tích cực của ChatGPT với người làm lập trình, Tùng Vũ, nhân sự kỹ thuật của Công ty NCS nêu ra những việc mà công cụ này có thể hỗ trợ như: Tìm kiếm hoặc xây dựng mã nguồn/thuật toán phù hợp với nội dung đưa vào; hỗ trợ giải thích và tìm kiếm thêm tài liệu cho các đoạn mã nguồn cần thông tin; kiểm tra và sửa lỗi của mã nguồn bằng cách đưa ra các gợi ý; hay hỗ trợ đưa ra nội dung gợi ý về tài liệu liên quan của dự án bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Dẫu vậy, các lập trình viên Việt cũng đã nhận thức được về ảnh hưởng tiêu cực các ứng dụng AI như ChatGPT với sự phát triển nghề nghiệp chuyên môn của họ. Cụ thể, theo ông Ngô Vĩnh Toàn, ChatGPT dễ khiến lập trình viên phụ thuộc vào công cụ mà không tích cực tư duy, làm giảm kỹ năng giải quyết vấn đề và gỡ lỗi – một kỹ năng thiết yếu của người làm lập trình.

Cả 2 lập trình viên đến từ NCS và NukeViet đều cho rằng, phụ thuộc, làm dụng ChatGPT sẽ khiến lập trình viên mất khả năng tư duy sáng tạo, từ đó tự kìm hãm sự phát triển của bản thân.

Phân tích kỹ hơn về lo ngại trên, ông Chu Tuấn Anh cho hay, với sự hiệu quả của ChatGPT hỗ trợ trong lập trình, cùng với thời gian, việc dựa quá nhiều vào công cụ này sẽ khiến lập trình viên đánh mất khả năng xây dựng và lập trình từ đầu giải pháp phần mềm. Từ đó, năng lực của lập trình viên sẽ bị giảm đi đáng kể.

Hãy học từ ChatGPT để trở nên giỏi hơn

Bàn về giải pháp để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến công việc cũng như năng lực chuyên môn của người làm lập trình, lập trình viên Phan Tấn Dũng cho hay, giống như việc cần làm của 1 học sinh hay xem sách giải, sách tham khảo để làm bài tập, các lập trình viên có khả năng tư duy tốt sẽ rất khó để ChatGPT hay AI làm ảnh hưởng đến năng lực mình; họ tự biết cách biến AI thành công cụ để hỗ trợ. Việc lạm dụng hay phụ thuộc vào ChatGPT thường là với nhóm lập trình viên có năng lực còn chưa tốt.

Theo đề xuất của ông Ngô Vĩnh Toàn, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực, người làm lập trình có thể sử dụng ChatGPT để tìm giải pháp. Tuy nhiên sau khi tìm được giải pháp, nên dành thời gian đọc hiểu mã và nên sử dụng ChatGPT theo hướng là công cụ hỗ trợ học tập, làm việc để phát triển kỹ năng lập trình.

“Việc cần làm là không lạm dụng hoặc sử dụng một cách máy móc các nội dung AI sinh ra. Kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng các mã hoặc nguồn hoặc dữ liệu của AI sinh ra theo các tiêu chuẩn của hệ thống. Đặc biệt, nên sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ để nâng cao kiến thức và tay nghề, thay vì sử dụng nó để đối phó trong công việc”, Tùng Vũ, nhân sự kỹ thuật của Công ty NCS nhấn mạnh.

Các lập trình viên được khuyến khích nâng cao năng lực chuyên môn từ chính quá trình sử dụng, học hỏi ChatGPT.

Ở góc độ quản lý, Giám đốc Kỹ thuật của NCS Vũ Ngọc Sơn cho biết, ngay từ đầu, đơn vị này đã xác định ChatGPT hoặc các công cụ tương tự luôn có lợi cho công việc nếu biết tận dụng tốt. Điều quan trọng là cần phải đưa ra các hướng dẫn, quy định sử dụng các công cụ này một cách khoa học cho các nhân viên thực hiện.

Tại Công ty VINADES, theo Giám đốc Nguyễn Thế Hùng, doanh nghiệp công nghệ này dự kiến sẽ tích hợp các công cụ như ChatGPT vào hỗ trợ lập trình viên viết code nhanh hơn, dùng ChatGPT hỗ trợ nhân viên marketing lên kịch bản và làm nội dung. Ngoài ra, VINADES cũng sẽ sớm thay đổi quy trình tuyển dụng và các quy định trong năng lực của kỹ thuật, nội dung và quy trình thi tuyển để thích nghi với sự có mặt của các công cụ mới này.

Còn với Aptech, Giám đốc Chu Tuấn Anh cho biết, song song với việc khuyến khích giảng viên, sinh viên sử dụng ChatGPT trong công việc và học tập, cơ sở đào tạo này cũng đã có hướng dẫn để sinh viên nhận thức và dùng ChatGPT đúng cách, không bị ảnh hưởng tiêu cực từ công cụ mạnh này.

Cụ thể, sự ra đời của ChatGPT đòi hỏi người làm lập trình phải trang bị kiến thức nền tảng bài bản hơn. Bởi nếu không có kiến thức bài bản, một phương án ChatGPT đưa ra, lập trình viên sẽ không phân tích được đây có phải là phương án tốt nhất hay không, không biết lỗi mà ChatGPT chỉ ra là lỗi gì để tránh những lần sau. Mặt khác, khi có công cụ ChatGPT, yêu cầu đặt ra cho các lập trình viên phải cao hơn một mức, đó là họ phải cân nhắc giữa các giải pháp ChatGPT đưa ra và chọn được giải pháp tối ưu nhất.

“Nếu có những giải pháp thay đổi từ chính người dùng thì ChatGPT thực sự sẽ rất hiệu quả. Các sinh viên, lập trình viên trong quá trình sử dụng ChatGPT sẽ trở nên thông minh hơn, giỏi hơn nhờ học hỏi được từ ChatGPT”, ông Chu Tuấn Anh nêu quan điểm.

Nguồn: Vietnamnet.vn