VTV1 – Cảnh báo chiếm quyền kiểm soát smartphone và ứng dụng ngân hàng

VTV.vn – Một thủ đoạn mới nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản thông qua điện thoại hay các thiết bị thông minh của nạn nhân vừa được các chuyên gia an ninh mạng phát hiện ra.

Một chiếc điện thoại dùng hệ điều hành Android tắt màn hình, tưởng chừng như đang không hề hoạt động nhưng thực tế các hacker đã có thể chiếm đoạt toàn bộ quyền điều khiển thiết bị này. Các hacker mới đây thậm chí chiếm quyền điều khiển ngân hàng số và chuyển ra khỏi tài khoản của nạn nhân gần 2 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc kỹ thuật, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) nhận định: “Nạn nhân đã làm theo hướng dẫn, tải một phần mềm từ website mà hacker gửi cho, cấp quyền cho phần mềm này. Nó nằm trên điện thoại và đánh cắp mọi thông tin trên điện thoại của nạn nhân… Sau đó từ xa, hacker điều khiển điện thoại của nạn nhân chuyển hết tiền của khách hàng ra khỏi ứng dụng ngân hàng”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, do thao tác chuyển tiền được thực hiện từ chính thiết bị của nạn nhân nên việc phát hiện bất thường khá khó khăn.

Chuyên gia khuyến cáo, người dùng chỉ nên tải các phần mềm từ các kho ứng dụng chính thức và không thực hiện theo các hướng dẫn của những đối tượng lạ mặt.

Nguồn: VTV1