[VTV] Nhìn lại thế giới năm 2023: Đâu là thật, đâu là AI?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến những giải pháp tối ưu cho các vấn đề trong cuộc sống nhưng cũng đi kèm nhiều hệ lụy nếu không được kiểm soát.

Ngay tại Việt Nam, các hiện tượng lừa đảo bằng AI cũng đã xuất hiện. Những phần mềm tạo hình ảnh, video dựa vào nhận diện có sẵn của một ai đó đang ngày càng phổ biến.

Nhiều người đã từng bị làm phiền bởi những cuộc gọi lừa đảo và tinh vi hơn, những kẻ lừa đảo thậm chí sẵn sàng gọi video với hình ảnh giả mạo để dễ dàng khiến nạn nhân sập bẫy.

Với việc giả mạo được giọng nói, hình ảnh… những kẻ lừa đảo khiến nạn nhân rất khó để nhận biết và phòng tránh. Hơn thế nữa, chúng luôn đưa nạn nhân vào những tình huống khẩn cấp, căng thẳng để khiến họ khó đề phòng. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu nhận được những cuộc gọi bất thường, việc đầu tiên người dân cần làm là liên hệ lại với chính người thân bằng điện thoại thay vì các ứng dụng OTT. Các cơ quan chức năng về cơ bản không làm việc thông qua điện thoại, nếu có thì cuộc gọi cũng sẽ phải được xác thực.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết: “Bộ Thông tin và Truyền thông hiện quy định, mọi cuộc gọi tới cho người dân phải được định danh. Nếu không thấy định danh, hiển thị rõ cơ quan nào thì người dân không nên nghe máy”.

Và để tránh rủi ro, việc tối quan trọng là phải thận trọng khi chia sẻ hình ảnh, tránh lộ lọt thông tin cá nhân của mình, nhất là trên các mạng xã hội.

Xem video và bài viết gốc tại đây.

Nguồn: VTV