[VTC1] LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA ĐẢO QUA MẠNG ?

Hiện nay việc dữ liệu cá nhân bị lộ lọt thông qua nhiều hình thức tinh vi đang diễn ra khá phổ biến. Điều này đã tạo nên lỗ hổng về bảo mật dữ liệu, từ đó tạo cơ hội cho đối tượng lừa đảo khai thác thông qua các thủ đoạn tinh vi.

Theo Bộ Công an, hiện có 24 hình thức lừa đảo qua mạng mà các đối tượng nhắm vào người dân. Các nhóm lừa đảo nhắm vào người sử dụng thiết bị công nghệ cũng như các môi trường mạng với nhận thức còn hạn chế, nhắm vào nhiều nhóm đối tượng bao gồm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng… Mỗi nhóm đối tượng lại có cách dẫn dụ khác nhau, mục tiêu chung là lấy lòng tin, đánh cắp thông tin người dùng sau đó chiếm đoạt tài sản.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ Công an thừa nhận bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân ở Việt Nam rất nghiêm trọng.

Những hình thức lừa đảo trên không gian mạng dù dưới hình thức ‘bình cũ rượu mới’ hay xây dựng công phu bằng các thủ đoạn công nghệ cao thì vẫn nhắm tới sự bất cẩn và mong muốn làm lợi nhanh chóng của bị hại.

Cần làm gì để nhận biết và nâng cao cảnh giác trước các kịch bản lừa đảo tinh vi trên mội trường số?

Mời các bạn theo dõi nhận định và khuyến cáo của chuyên gia Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) chia sẻ trong Bản tin tối, phát sóng trên VTC1 ngày 15/11/2023:

Nguồn: VTC1