Từ sự cố VNDirect: Các công ty chứng khoán cần có mức bảo vệ cao cấp về an ninh

[VOV] Sau 3 ngày bị tấn công mạng, hệ thống giao dịch trực tuyến của Công ty Chứng khoán VNDirect vẫn chưa thể khắc phục. Chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, các công ty chứng khoán, tổ chức tài chính cần có mức cao cấp về an ninh mạng để bảo vệ. Các hệ thống dự phòng cần được tính theo đơn vị phút, thậm chí giây.
Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, đây là cuộc tấn công mã hóa dữ liệu. Thông tin vừa được cập nhật, sáng 26/3, phía VNDirect đã lấy lại được “key” giải mã dữ liệu, với 1 cuộc tấn công mã hóa dữ liệu thì việc lấy lại được “key” để giải mã là điều rất quan trọng, hy vọng có thể hồi phục lại hoàn toàn dữ liệu.
“Để dựng lại hệ thống không phải quá phức tạp với đội ngũ công nghệ, tuy nhiên, khi hệ thống đã đi vào vận hành thì bên cạnh việc có dữ liệu đã khôi phục còn nhiều vấn đề khác, trong đó, một trong những vấn đề quan trọng nhất là phải bịt được lỗ hổng mà hacker đã xâm nhập vào”.
Ông Sơn cũng lưu ý: “Người dùng cá nhân sau khi công ty chứng khoán đã cho hệ thống hoạt động quay trở lại thì cần kiểm tra ngay tài khoản, và đổi mật khẩu truy cập, vì có thể đã lộ lọt thông tin. Tránh trường hợp hacker có mật khẩu và chiếm đoạt tài sản liên quan”.
Nguồn: VOV