Trở thành “con mồi” khi đi thuê dịch vụ đọc trộm tin nhắn

[LAO ĐỘNG] Chỉ cần gõ từ khóa “đọc trộm tin nhắn” vào ô tìm kiếm của Facebook, hàng chục hội nhóm lập tức hiển thị. Các hội nhóm này đều hoạt động kín với số lượng thành viên lên tới hàng chục nghìn người.

Khi truy cập vào các hội nhóm này, hầu hết các đối tượng làm dịch vụ đều từ chối nhắn tin qua Facebook, thay vào đó, họ yêu cầu khách hàng chuyển qua nền tảng Telegram/Zalo để trao đổi thông tin. Liên hệ với một người làm dịch vụ có tên C.H, phóng viên được thông báo mức giá dịch vụ từ 1,8-2,1 triệu đồng, tuỳ mức độ bảo mật của từng tài khoản.

C.H cho biết, khách hàng chỉ cần gửi đường link Facebook hoặc số điện thoại Zalo của người cần theo dõi. Sau đó, C.H sẽ kiểm tra mức độ bảo mật của các tài khoản, tiến hành lấy toàn bộ thông tin tài khoản. Khách hàng chỉ cần truy cập vào một đường link mà C.H gửi là có thể đọc được toàn bộ tin nhắn.

“Anh bảo hành 2 năm cho em, tức nếu chủ tài khoản đổi mật khẩu anh sẽ cung cấp mật khẩu mới cho em” – C.H nói.

Trên mạng xã hội, một số người dùng phản ánh bị lừa đảo sau khi thuê dịch vụ đọc trộm tin nhắn này. Tài khoản Nguyễn Mỹ Linh cho biết, sau khi đặt cọc 1 triệu đồng, các đối tượng cung cấp cho 1 video ngắn quay lại cảnh khung chat của người mà Mỹ Linh muốn đọc trộm tin nhắn. Tin tưởng, Mỹ Linh chuyển khoản nốt 1 triệu đồng còn lại cho đối tượng.

Tuy nhiên, khi đối tượng cung cấp một đường link kèm theo tài khoản và mật khẩu, Mỹ Linh lại không thể truy cập. Lúc này, đối tượng thông báo bị dính ID tỉnh cần nạp thêm 200.000 đồng để nâng cấp. Sau khi chuyển khoản thành công, Mỹ Linh lập tức bị chặn Facebook.

Liên quan tình trạng này, chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, những đối tượng làm dịch vụ nghe lén/đọc trộm tin nhắn thường sẽ cấp một phần mềm để khách hàng cài lên điện thoại cần theo dõi. Phần mềm sau khi cài sẽ không hiển thị icon (biểu tượng) trên thiết bị điện thoại/máy tính.

Sau khi chiếm được quyền điều khiển của điện thoại/máy tính, các thông tin sẽ được thu thập và chuyển đến một máy chủ từ xa. Người thuê dịch vụ sẽ được cấp một tài khoản để truy cập vào máy chủ này và xem nội dung.

Theo ông Sơn, việc sử dụng các dịch vụ này là hành vi vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, khi sử dụng các dịch vụ này, chính khách hàng có thể bị nhiễm mã độc, bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Lao động