Thấy gì qua sự cố Facebook bị sập

[VNECONOMY] Tối 5/3, nhiều người dùng Facebook bị mất kết nối, buộc phải đăng nhập lại. Hệ thống chỉ hiển thị thông báo “Phiên làm việc đã kết thúc” trên mọi thiết bị đang đăng nhập và bị thoát không rõ lý do.

Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến ứng dụng Facebook mà còn lan sang Messenger và nền tảng web, gây ra sự bất tiện lớn và làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Phản hồi về vụ việc, người phát ngôn của Meta cho biết: “Vào tối ngày 5/3, một sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể và rất xin lỗi nếu quá trình này gây ra bất kỳ sự bất tiện nào”.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng cũng cần hết sức cảnh giác trước các dịch vụ “ăn theo” lấy lại tài khoản Facebook, để lừa đảo tấn công người dùng.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, tin tặc rất nhạy cảm với những sự kiện như vậy. Nếu không đề phòng, người dùng sẽ sập bẫy kẻ xấu và làm theo hướng dẫn không có căn cứ trên mạng, truy cập vào website lừa đảo, từ đó bị mất thông tin đăng nhập, mật khẩu. Khi không thể đăng nhập Facebook hay một mạng xã hội bất kỳ, người dùng nên bình tĩnh và hỏi thêm bạn bè, chờ đợi nhà cung cấp dịch vụ đưa ra thông báo, giải quyết sự cố.

Cũng theo chuyên gia này, sự cố mạng Facebook bị sập toàn cầu vừa qua cho thấy, người dùng đang bị phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok…

Trước đó, chia sẻ với báo chí về sự ảnh hưởng, tác động từ vấn đề này, ông Vũ Ngọc Sơn nhấn mạnh, sự cố facebook cho thấy sự phụ thuộc quá lớn vào nền tảng nước ngoài. Khi xảy ra sự cố thì quyền lợi của người dùng sẽ bị ảnh hưởng và sẽ không được bảo vệ như nếu dùng các dịch vụ do công ty trong nước cung cấp.

“Với một số người dùng chỉ sử dụng mạng xã hội với mục đích chia sẻ thông tin thì mức độ ảnh hưởng có thể ít, nhưng với những tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội để kinh doanh thương mại điện tử thì các sự cố như vậy sẽ ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng”, ông Sơn nêu.

Nguồn: VnEconomy