Nội dung cá độ, cờ bạc tấn công website của ngành giáo dục

Công Thương – Hiện có gần 170 trang về giáo dục có tên miền.edu.vn cũng bị tấn công, cài nội dung liên quan đến cá độ, cờ bạc.

Những vụ việc này tương tự như việc các website.gov.vn bị cắm link liên quan đến cá độ, cờ bạc diễn ra gần đây. Trong danh sách website bị tấn công bao gồm cả một số trường đại học lớn, các cơ sở giáo dục các cấp, các trường cao đẳng, trường nghề, trung tâm giáo dục…

Theo đánh giá sơ bộ, các lỗ hổng bị khai thác trên các hệ thống website đều là các lỗ hổng cơ bản và có thể khắc phục được, các quản trị cần rà soát sớm toàn bộ hệ thống website để xử lý. Đặc biệt các trường hợp có host chung server với các website khác thì cần rà soát toàn bộ các website này.

Nhiều trang mạng của ngành giáo dục xuất hiện nội dung cá độ, cờ bạc
Nhiều trang mạng của ngành giáo dục xuất hiện nội dung cá độ, cờ bạc

Trước đó, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) đã thông tin, thời gian gần đây, NCS nhận được khá nhiều đề nghị trợ giúp từ các cơ quan, doanh nghiệp về việc website bị tấn công, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ.

Nguy hiểm ở chỗ, các website này đều sử dụng https được chứng nhận “chính chủ” của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn, nhưng khi người dùng bấm vào link thì lại bị chuyển hướng truy cập đến website của tổ chức cá độ, cờ bạc trực tuyến.

Mở rộng nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, chỉ cần search bằng Google với các từ khóa liên quan đến cá độ, cờ bạc, với tùy chọn site:.gov.vn hoặc site:.vn, dễ dàng nhìn thấy vô số trang đã bị hack và chèn các đường link quảng cáo.

Đặc điểm chung của hình thức tấn công này là hacker sẽ lợi dụng các lỗ hổng để chiếm quyền kiểm soát website, máy chủ, từ đó chèn các link quảng cáo, thậm chí cài mã độc để truy cập bất cứ nội dung nào, đều bị chuyển hướng sang website cờ bạc, cá độ.

Nguồn: Công Thương