Nguy cơ bị theo dõi từ thói quen nâng cấp điện thoại mới

Thanh Niên – Chuyên gia cảnh báo việc nâng cấp điện thoại mới có thể là sơ hở để thông tin cá nhân rơi vào tay kẻ khác dẫn đến nguy cơ bị theo dõi.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ an ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS) – chia sẻ, sự ra đời liên tục của các dòng điện thoại mới kéo theo nhu cầu lớn của người dùng trong việc nâng cấp điện thoại, trong đó có một nhu cầu quan trọng là sao chép dữ liệu từ điện thoại cũ sang điện thoại mới. Nhưng đây chính là sơ hở của người dùng để thông tin cá nhân rơi vào tay người khác, dẫn đến nguy cơ người dùng bị theo dõi.

Nguy cơ bị theo dõi từ thói quen nâng cấp điện thoại mới  - Ảnh 1.

Cẩn thận khi nâng cấp điện thoại mới vì có nguy cơ bị theo dõi từ xa

Cụ thể, việc sao chép dữ liệu giúp cho người dùng tiết kiệm được thời gian để thiết lập lại môi trường sử dụng, giải trí, làm việc trên điện thoại khi không phải cài lại tất cả các phần mềm ứng dụng cũng như đăng nhập lại tài khoản, mật khẩu trên điện thoại mới.

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng giúp sao chép dữ liệu từ điện thoại cũ sang điện thoại mới. Các dữ liệu được sao chép có thể gồm danh bạ, tin nhắn, hình ảnh, clip đến cả các dữ liệu của các ứng dụng như thông tin tài khoản, session (phiên đăng nhập). Tuy nhiên, khá nhiều ứng dụng phổ biến đang được sử dụng tại Việt Nam không thực hiện xác minh lại session (một cách xác thực thông tin người dùng) khi chạy trên thiết bị mới, có thể kể đến các cái tên đình đám như: Whatsapp, Telegram, Snapchat…

Trong khi đó, người dùng thường không thực sự thành thạo việc sao chép dữ liệu nên thường sẽ nhờ một người khác biết về kỹ thuật thao tác hộ. “Đây có thể là nguy cơ khiến điện thoại của bạn có thể bị theo dõi từ xa. Nếu người được nhờ sao chép dữ liệu cố tình sao chép thêm sang một thiết bị thứ hai thì nạn nhân sẽ bị kẻ xấu theo dõi mà không cần phải cài thêm phần mềm nghe lén. Từ đó sẽ phát sinh những nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền”, ông Vũ Ngọc Sơn cảnh báo.

Do đó, để tránh bị theo dõi, theo ông Sơn, người dùng cần chú ý hai điểm. Thứ nhất, không nên nhờ người khác thực hiện giúp việc sao chép dữ liệu từ điện thoại cũ sang điện thoại mới nếu bạn không giám sát trực tiếp quá trình sao chép. Thứ hai, kiểm tra các thiết bị đang đăng nhập bằng tài khoản của bạn bằng cách vào mục settings (cài đặt) chọn devices trong các ứng dụng OTT đang cài trên máy của bạn. Rà soát và loại bỏ các thiết bị bạn đang không sở hữu.

Nguồn: Thanh Niên