Hàng tỷ smartphone có nguy cơ bị tấn công vì dùng chip của Qualcomm

[VietNamPlus] Công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ Qualcomm đã phát hành các bản vá cho các lỗ hổng và kêu gọi các nhà sản xuất thiết bị (OEMs) cập nhật sớm nhất có thể.

Hang ty smartphone co nguy co bi tan cong vi dung chip cua Qualcomm hinh anh 1

Công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới Qualcomm mới đây đã tiết lộ 4 lỗ hổng zero-day trong chip sử dụng cho hàng tỷ điện thoại thông minh và các thiết bị khác trên khắp thế giới.

Các lỗ hổng đã bị khai thác trong một số cuộc tấn công có mục tiêu, cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát các thiết bị hoặc đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.

Qualcomm cho biết: “Có thông tin từ Google Threat Analysis Group và Google Project Zero rằng CVE-2023-33106, CVE-2023-33107, CVE-2022-22071 và CVE-2023-33063 có thể đang bị khai thác nhắm vào mục tiêu cụ thể.”

Qualcomm đã phát hành các bản vá cho các lỗ hổng và kêu gọi các nhà sản xuất thiết bị (OEMs) cập nhật sớm nhất có thể. Tuy nhiên, cho đến khi các bản vá được triển khai rộng rãi, người dùng các thiết bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng vẫn sẽ đối diện nguy cơ tấn công.

Theo chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Việt Nam, việc các phần mềm như trình duyệt hay các ứng dụng có lỗ hổng là chuyện tương đối phổ biến và có thể phòng tránh bằng cách tạm thời không sử dụng ứng dụng bị lỗi trong thời gian chờ bản cập nhật. Tuy nhiên nếu lỗ hổng nằm ở chip của điện thoại thì người dùng chỉ có thể chờ bản cập nhật từ nhà sản xuất.

“Trong thời gian chờ đợi bản cập nhật, người dùng hạn chế bấm vào các đường link được gửi qua chat, email, không mở các file nếu chưa biết rõ nguồn gốc,” chuyên gia Vũ Ngọc Sơn cho biết./.

Nguồn: VietNamPlus