Gần 170 trang giáo dục tại Việt Nam bị cài nội dung cá độ, cờ bạc

Vietnam+ Trong danh sách website bị tấn công bao gồm cả một số trường đại học lớn, các cơ sở giáo dục các cấp, các trường cao đẳng, trường nghề, trung tâm giáo dục…

Theo thống kê tạm thời của Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS), có gần 170 trang về giáo dục có tên miền .edu.vn bị tấn công, cài nội dung liên quan đến cá độ, cờ bạc. Hình thức tấn công tương tự như các site .gov.vn đã được nhắc đến gần đây.

Trong danh sách website bị tấn công bao gồm cả một số trường đại học lớn, các cơ sở giáo dục các cấp, các trường cao đẳng, trường nghề, trung tâm giáo dục…

Theo đánh giá sơ bộ của NCS, các lỗ hổng bị khai thác trên các hệ thống website đều là các lỗ hổng cơ bản và có thể khắc phục được. Các chuyên gia an ninh mạng của NCS cũng khuyến cáo các quản trị cần rà soát sớm toàn bộ hệ thống website để xử lý. Đặc biệt, các trường hợp có host chung server với các website khác thì cần rà soát toàn bộ các website này.

Như VietnamPlus đưa tin, thời gian gần đây lại rộ lên hiện tượng một số website tên miền “.gov.vn” của cơ quan nhà nước bị cài link ẩn, chuyển hướng tới các trang cá độ, đánh bạc, quảng cáo cờ bạc.

Để xử lý triệt để tình trạng nêu trên, theo Cục An toàn thông tin, các cơ quan nhà nước cần nâng cao mức độ bảo mật của các trang web, hệ thống công nghệ thông tin mà đơn vị mình quản lý.

Song song đó, các cơ quan cũng cần thường xuyên đánh giá an toàn thông tin, kiểm tra việc trang web bị lợi dụng đăng các nội dung không được phép đặc biệt là các tính năng cho phép đăng tải thông tin như hỏi đáp, đăng tải tập tin… và xây dựng chức năng duyệt trước khi đăng các nội dung này./.

Nguồn: Vietnam+