Công bố danh sách hơn 400 trang web vi phạm pháp luật Việt Nam

VTV.vn – Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tiến hành cập nhật danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật của năm 2023, gọi tắt là Black List.

Theo đó, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo và người quảng cáo được đề nghị không phát hành sản phẩm quảng cáo trên hơn 400 trang web nằm trong Black List này.

Danh sách bao gồm những trang web cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc… Trong tháng 12/2023, đã có thêm 98 trang web bị đưa vào Black List, nâng tổng số trang web vi phạm pháp luật lên con số 403.

Không chỉ cổ súy, tiếp tay cho các hành vi cờ bạc, các nội dung trái phép, những trang web nằm trong Black List còn tiềm ẩn rủi ro lừa đảo trực tuyến – với những đường link chứa mã độc nhằm chiếm đoạt thông tin, tài khoản người dùng.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết: “Với website đưa vào Black List, rõ ràng đây là những website vi phạm pháp luật. Người dùng không nên truy cập vào đây vì rất có thể bị cài mã độc. Việc cập nhật Black List sẽ phải làm liên tục. Cơ quan quản lý Nhà nước cần công cụ rà quét tự động để tìm địa chỉ lừa đảo mới, đưa vào Black List kịp thời để ngăn chặn người dùng truy cập vào những website này”.

Bên cạnh Black List, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng liên tục cập nhật White List, bao gồm danh sách các trang web đã được xác thực và được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Black List và White List sẽ được cập nhật liên tục để bảo vệ người dùng, đồng thời mang đến những lựa chọn tốt nhất, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp cũng như các nền tảng kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Xem phóng sự truyền hình tại đây.

Nguồn: VTV