Cẩn trọng với trào lưu chuyển ảnh phong cách hoạt hình

(ANTV) – Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một trào lưu mới đó là đăng những bức ảnh theo phong cách hoạt hình được chuyển từ chính ảnh chụp của người dùng. Việc này được thực hiện thông qua một ứng dụng với công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trước đây cũng đã xuất hiện những trào lưu tương tự như thay đổi ảnh khuôn mặt trẻ thành già hay chuyển đổi giới tính. Theo cảnh báo từ các chuyên gia, việc sử dụng những ứng dụng này đều tiềm ẩn không ít nguy cơ về lộ lọt thông tin mà người dùng cần hết sức cẩn trọng.

Những ngày gần đây, trên trang mạng xã hội của chị Quỳnh Nga liên tục xuất hiện những hình ảnh của bạn bè được chuyển sang hiệu ứng hoạt hình như thế này. Với hình ảnh sinh động, lạ lẫm và khá độc đáo, trào lưu này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Chị Nguyễn Quỳnh Nga, người dùng mạng xã hội cho biết: “Thực ra cái trào lưu này thì mình cũng thấy nhiều trên mạng xã hội, xung quanh mình bạn bè cũng dùng rất nhiều. Nhưng bản thân mình thì mình cũng thấy những hình ảnh này rất độc, lạ cũng đẹp, cũng xinh nhưng như mình là không hay dùng những cái này bởi vì mặc dù nó khá thú vị nhưng mình không biết được những cái ảnh của mình sẽ đi về đâu.”

Anh Nguyễn Hồng Đăng, người dùng mạng xã hội cho biết: “Bản thân mình là một người rất yêu thích công nghệ nên mình cũng thấy những cái app này rất thú vị, và có rất nhiều cái hay. Mặc dù hay nhưng nó cũng tiềm ẩn về an toàn thông tin như là có thể bị lộ thông tin về khuôn mặt và những thông tin đó cũng có thể được sử dụng để lừa đảo.”

Theo các chuyên gia, với ứng dụng này, người dùng sẽ phải cấp cho ứng dụng những quyền nhất định như quyền truy cập vào album ảnh hay quyền truy cập vị trí. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu cá nhân của người dùng có thể bị lộ khi tải ảnh lên máy chủ của nhà cung cấp, hoặc bị sử dụng cho các mục đích khác mà người dùng không hề hay biết.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ, Công ty An ninh mạng NSC cho biết: “Trong trường hợp này sẽ có nguy cơ lộ lọt thông tin khi những đối tượng xấu tiếp cận, thu thập. Chúng có thể dựng lên những kịch bản, dựng nên những hình ảnh thu thập được để đưa vào những công nghệ như DeepFake tạo ra những bức ảnh hay video giả mạo sau đó thì sử dụng để lừa đảo nạn nhân là những người cung cấp ảnh. Ngoài ra trên những bức ảnh trên điện thoại thì có lưu trữ về thông tin vị trí thì với những thông tin này các đối tượng xấu có thể xây dựng lại được một thói quen hoặc lịch trình di chuyển của các nạn nhân và từ đó thì bán thông tin này cho người khác.”

Bên cạnh đó, khi ứng dụng này được nhiều người yêu thích, tải về thì có thể sẽ xuất hiện những ứng dụng ăn theo, tương tự hoặc giả mạo. Các ứng dụng không rõ nguồn gốc có thể chứa mã độc mà khi được cài đặt trên thiết bị, các mã độc này có thể chiếm toàn quyền điều khiển và thực hiện các hành vi như ăn cắp tiền trong tài khoản của người dùng…

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ, Công ty An ninh mạng NSC cho biết: “Người sử dụng cần hết sức bình tĩnh trước những trào lưu ở trên mạng xã hội, chúng ta hết sức là cân nhắc khi chúng ta cài một ứng dụng trên điện thoại. Khi chúng ta đưa ảnh lên cũng hãy hết sức cân nhắc vì ảnh có thể rơi vào 1 bên thứ ba thì chúng ta tuyệt đối không đưa những bức ảnh nhạy cảm, mang tính riêng tư lên các ứng dụng này. Có thể chúng ta chỉ nghĩ là thử nhưng mà khi chúng ta đưa lên thì đã về máy chủ và không thể thu lại được. Cuối cùng, khi chúng ta tham gia vào những trào lưu này thì tuyệt đối không được cung cấp những quyền đặc biệt cho ứng dụng này.”

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao, tuy nhiên, người dùng khi tải ứng dụng và cài đặt trên thiết bị của mình cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính cần thiết của các ứng dụng này và cẩn trọng trong việc trao quyền cho các ứng dụng trên thiết bị để bảo vệ thông tin cá nhân của mình cũng như tránh trở thành con mồi của các đối tượng lừa đảo.

Nguồn: ANTV